4 Nhiệm vụ kế toán nên làm mỗi tuần

Sổ sách kế toán và hồ sơ tài chính chặt chẽ là điều cần thiết cho sự thành công của bất kỳ Doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ. Nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và cả trên thế giới rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí thất bại từ việc quản lý kế toán lỏng lẻo, thiếu tính tổ chức.

Có một sự thật là có một số Doanh nghiệp nhỏ,  Doanh nghiệp đang phát triển mạnh đánh giá thấp về công tác kế toán  hoặc chưa có cách quản lý kế toán phù hợp, chặt chẽ giữa các khâu. Tệ hơn là có một số Doanh nghiệp nhỏ thuê một nhân viên có kiến thức hạn chế hoặc chưa biết về kế toán để… làm kế toán ,còn số liệu báo cáo thuế thì đi thuê ngoài để đối phó.

Sách, tài liệu, trường học chỉ ra rằng có rất nhiều việc để  kế toán phải làm, Tuy nhiên dưới đây là 4 việc căn bản nhất nên làm mỗi tuần   mà kế toán tại rất nhiều Doanh nghiệp chưa làm hoặc chưa đánh giá đúng tác dụng của nó:

zentech-ky nang ke toan

1. KIỂM TRA/ĐỐI CHIẾU  TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Rất nhiều kế toán đợi cuối tháng hoặc đợi khi nào có sổ phụ ngân hàng về rồi mới đối chiếu. nếu với một lượng nhỏ các giao dịch thì điều này cũng không ảnh hưởng nhiều lắm, tuy nhiên với việc thanh toán qua Ngân hàng nhiều như hiện tại, 30 ngày là quá lâu và quá nhiều vấn đề, và nếu như có một sai sót nào đó, việc xử lý sẽ trở nên khó khăn hơn. Hàng tuần là một lựa chon nhưng nếu có thời gian, hàng ngày đối chiếu là lựa chọn tốt nhất.

zentech - ky nang ke toan

2. THANH TOÁN NHÀ CUNG CẤP

Việc thanh toán và có lịch sử giao dịch tốt với nhà cung cấp mang lại rất nhiều lợi ích mà nhiều DN đang đánh giá thấp.

Trên thực tế, nhiều nhà bán hàng cho bạn công nợ lên đến 30 ngày, 60 ngày hoặc thậm chí hơn nữa đối với các dự án lớn. Có rất nhiều Doanh nghiệp ra các quy định …ngược đối với nhà cung cấp như:  Chỉ thanh toán từ ngày…đến ngày.., chỉ thanh toán khi nhận hóa đơn…v..v, Tất nhiên nó sẽ không vấn đề nếu như bạn thanh toán đúng hạn, nhưng sẽ có một vài trường hợp xảy ra:

+ Có những đối tượng khác ( hay đối thủ của bạn ) thanh toán tốt hơn bạn, rút ngắn thời gian hơn: Nhà cung cấp sẽ ưu tiên những khách hàng như thế, thậm chỉ còn thêm một số ưu đãi thanh toán, ưu đãi về sản phẩm mới => lúc này bạn sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh so với đối thủ

+ Khả năng bị động về khoản thanh toán: Có nhiều thời điểm do dồn quá nhiều khoản thanh toán về cùng thơi điểm mà Doanh nghiệp không chuẩn bị tốt cho các khoản tài chính vào mỗi chu kỳ thanh toán, lúc này sẽ dẫn đến việc trễ hẹn =>  lịch sử thanh toán không tốt đối với cả NCC và ngân hàng ( nếu thanh toán qua ngân hàng ), thâm chí có thể bị phạt thanh toán trễ, việc này hoàn toàn không có lợi

Tóm lại, tạo ra một chu kỳ thanh toán ngắn hơn  giới hạn  cho phép mang lại nhiều lợi ích mà Doanh nghiệp nên làm

3. KIỂM TRA CÁC KHOẢN THANH TOÁN TỪ KHÁCH HÀNG

Hiện nay việc các ngân hàng thông báo các khoản thanh toán qua tin nhắn / email mang lại nhiều lợi ích về cập nhật số liệu. Tuy nhiên kiểm tra lại các khoản thanh toán và cập nhật lên hệ thống thường xuyên là điều nên làm mỗi  tuần ( tốt hơn là làm mỗi ngày ). Một số hệ thống phần mềm có tính năng tự nhắc nợ đến khách hàng hoặc hạn mức công nợ giói hạn, nếu không kiểm tra và cập nhật thường xuyên rất  có thể KH sẽ bị nhắc nợ hoặc không giao dịch được dù họ đã thanh toán. Việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến niềm tin của KH dành cho Doanh nghiệp.

4. CÁC GIAO DỊCH KHÁC

Ghi nhận các khoản mục chi phí, thanh toán tiền lãi, tiền nợ ngân hàng, tổng kết các khoản Doanh thu, thu nhập khác … là những việc nên làm mỗi tuần nếu không có thời gian để làm mỗi ngày. chu kỳ kiểm tra càng ngắn thì khả năng xử lý càng dễ hơn, tạo ra một hệ thống sổ sách ổn định hơn.

Kết luận:  Cho dù là một Nhân viên hay chủ Doanh nghiệp, việc làm chủ tài chínhsẽ mở ra nhiều cơ hội hơn và là chìa khóa cho sự sống còn và phát triển của Doanh nghiệp

Nguyễn ĐQ

zentech - tang truong doanh nghiep

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *