Công nghệ RFID có thể bạn chưa biết?

1. Công nghệ RFID là gì?

Hình ảnh có liên quanRFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Công nghệ này cho phép nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio, từ đó có thể giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng.

Ví dụ: bạn vào trong một siêu thị để mua đồ, mọi hàng hóa đều được gắn với một thẻ RFID, thay vì việc đứng hàng giờ chờ thanh toán bạn có thể nhấc túi hàng vừa chọn và thanh thản đi ra khỏi siêu thị. Một đầu đọc RFID sẽ ghi lại mọi thông tin về giá sản phẩm khi bạn đi qua, một hóa đơn được tự động in ra mà bạn không cần phải quét (mã vạch) của từng món hàng hoặc chuông báo động sẽ kêu lên.

Vậy công nghệ RFID hoạt động như thế nào?

Công nghệ này cho phép nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát tần số sóng vô tuyến, từ đó con người có thể giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng. Đây là một phương pháp nhận dạng tự động dựa trên việc lưu trữ dữ liệu từ xa, sử dụng thiết bị thẻ RFID và một đầu đọc RFID. Khoảng cách “không tiếp xúc” để tần số sóng vô tuyến tiếp nhận dữ liệu có thể lên tới hơn 10m. Ngoài ra sự ưu việt của công nghệ này còn thể hiện ở khả năng đọc được thông tin xuyên qua các môi trường, vật liệu như: bê tông, tuyết, sương mù, băng đá, sơn và các điều kiện môi trường thách thức khác mà mã vạch và các công nghệ khác không thể phát huy hiệu quả. Chính vì vậy mà các chuyên gia hàng đầu đánh giá đây là công nghệ giúp giảm thiểu các sai sót về địa điểm, dây chuyền cung ứng và đánh cắp sản phẩm tốt nhất.

công nghệ rfid

2. Ứng dụng của công nghệ RFID cho doanh nghiệp

Trong giao thông:

Trong hệ thống giao thông của đất nước Anh, họ đã ứng dụng công nghệ RFID vào hệ thống thanh toán cước dịch vụ giao thông công cộng. Người dân nước anh họ sử dụng thẻ tín dụng như một giấy thông hành khi được quét, họ sẽ biết được thông hành có hợp lệ hay không và thời gian thông hành còn lại bao lâu. Nottingham là thành phố đầu tiên thực hiện dự án này và gọi nó là “beep card”.

Trong Bưu Chính Viễn Thông:

Các công ty bưu chính viễn thông có thể sử dụng để giám sát các bưu phẩm được vận chuyển quốc tế giữa các trung tâm bưu chính quốc tế với nhau. Họ có thể giám sát thời gian vận chuyển các bưu phẩm có gắn thẻ RFID, điều đó giúp các vấn đề quản lý và giải quyết các vấn đề một cách nhanh gọn, tiết kiệm.

Trong thư viện:

Điểm son của RFID chính là tính năng kiểm kê hàng loạt khi nhân viên chỉ cần đi dọc theo hàng dãy kệ mà không cần phải nhấc xuống (rồi) đặt lên bất kỳ quyển sách nào và tính năng lưu thông nhiều tài liệu cùng một lúc (ví dụ: một chồng sách gồm 10 quyển, vài đĩa CD-ROM và băng video hoặc cát xét chỉ cần một lần quét duy nhất tại quầy lưu thông). Hơn nữa, việc áp dụng các thiết bị tự phục vụ vào thư viện còn làm tăng tính chủ động cho bạn đọc, giảm thiểu tối đa thời gian chết khi không phải chờ đợi xếp hàng dài để đăng ký mượn, trả tài

Trong kinh doanh và ứng dụng thực tế khác:

  • Ứng dụng kiểm kê tự động hóa trong kho hàng và theo dõi hàng hóa trong y tế, trong sản xuất, buôn bán và kinh doanh.
  • Ứng dụng trong việc xác định nguồn gốc của sản phẩm, mở ra việc thu hồi thông minh cho các sản phẩm lỗi hoặc sản phẩm nguy hiểm, chẳng hạn như các loại thực phẩm bị nhiễm độc, đồ chơi bị lỗi, hoặc đã hết hạn.
  • Giúp ngăn ngừa các sản phẩm giả mạo trong chuỗi cung ứng ra thị trường.
  • Cải thiện kinh nghiệm mua sắm cho người tiêu dùng, hạn chế tình trạng hết hàng trong các dòng sản phẩm cung ứng, và việc hoàn trả sản phẩm bị lỗi dễ dàng hơn.
  • Thể hiện tính rõ ràng trong chuổi cung ứng, giúp kênh phân phối sản phẩm năng suất, hiệu quả hơn & giảm chi phí trong kinh doanh, sản xuất.
  • Giảm thiểu tình trạng mất trộm sản phẩm trong kinh doanh, sản xuất hoặc việc thống kê hàng hóa không chính xác.
  • Ứng dụng trong hệ thông khóa không dây, mở & cấu hình các thiết bị điện tử.
  • Mở ra các tính năng quản lý dữ liệu trong một vùng, một khu vực hoặc các thiết bị cần thiết.

Dù RFID sử dụng trong ứng dụng nào thì RFID rất có tiềm năng  giúp tăng hiệu quả trong các hoạt động quán lý & kinh doanh, giúp giảm sự phụ thuộc vào các tiến trình cũ kĩ, kém hiệu quả, giảm chi phí hoạt động và cung cấp dữ liệu chính xác, hữu ích cho việc phân tích kinh doanh.

Chắc chắn bạn đang quan tâm công nghệ này nên những thông tin chúng tôi đưa ra sẽ vẫn là chưa đủ cho những thắc mắc của các bạn.

Vậy hãy liên lạc với các công ty đang ứng dụng RFID và nói chuyện rồi họ sẽ cho các bạn biết công nghệ này tuyệt vời như thế nào, sự phát triển hàng ngày của nó ra sao. Hoặc đơn giản hơn nếu bạn là các doanh nghiệp đang muốn đưa RFID vào các ứng dụng trong doanh nghiệp nhằm giảm bớt khâu quản lý, xử lý và chuyên nghiệp hơn như làm thẻ nhân viên, thẻ chìa khóa khách sạn, thẻ kiểm soát, quản lý kho, kiểm kê tài sản…vvv hãy liên hệ với ZENTECH để được hiểu hơn về những ứng dụng tuyệt vời khác từ công nghệ của tương lai này.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *