Kỹ năng giao tiếp: Nói chuyện làm sao để hạn chế những “khoảng lặng”

Đối với bất kỳ cuộc trò chuyện nào, kể cả khi bạn là người có tính hướng nội hay hướng ngoại, đôi khi vẫn gặp phải những tình huống “ngậm tăm” vì không biết hoặc chưa biết phải nói gì tiếp theo. Vậy làm sao để tiếp tục cuộc trò chuyện ?

Cảm giác “ngại”, hay “sợ hãi” sẽ rất dê đến vào những lúc thế này, không phải sợ hãi người đối diện, mà là sợ những gì muốn nói tiếp theo có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc trò chuyện hay không, hay ngại vì không biết đối phương có đồng quan điểm hay thích thú chủ đề sẽ đưa ra hay không. Mình sẽ liệt kê một số kinh nghiệm để tránh những tình huống như thế này và giúp giao tiếp dễ hơn.

Đối tượng giao tiếp của bạn là ai 

Cái này thì có lẽ sách nhắc đến nhiều rồi. Xác định người đối diện là ai, ở địa vị nào, tính cách ra sao… sẽ giúp bạn có được đánh giá ban đầu và lựa chọn chủ đề, câu từ cho phù hợp. Mỗi người một tính cách, việc chọn không đúng chủ đề sẽ làm cho đối phương khó chịu, cho dù là người lịch sự không nói ra, nhưng chỉ cần một cái cười gượng của đối phương cũng khiến bạn trở nên “lạclõng”.

Nụ cười và Sự thú vị, hài hước

Chắc chắn rồi, một nụ cười sẽ là khỏi đầu tốt cho cuộc trò chuyện, khiếu hài hước sẽ làm cho câu chuyện trở nên thoáng hơn, thoải mái hơn và dễ tạo ấn tượng hơn. Hãy liên tưởng và thay thế một số chi tiết bằng các tình huống hài hước, bạn sẽ có một câu chuyện thú vị. Tuy nhiên điều này sẽ không đúng trong vài trường hợp khi mà đối phương quá..nghiêm túc, lúc nàyhãy giảm bớt cường độ lại là được, vì suy cho cùng không phải người nghiêm túc nào cũng thích nói chuyện với một đối tượng có tính cách giống mình.

giao tiep

Câu hỏi và Câu hỏi mở

Việc tối kỵ trong giao tiếp là chỉ “chăm chăm” nói đến những chủ đề mà bạn đã nghĩ ra trước đó mà không cần biết đối phương có hứng thú không, hoặc là chỉ đặt ra những câu hỏi mang tính chất Yes/No. Đừng làm thế, việc đặt câu hỏi trong khi trò chuyện sẽ giúp bạn khám phá xem đối phương có hứng thú với chủ đề bạn đang nói hay không, nếu đối phương không thích hãy chuyển qua chủ đề khác .

Còn về câu hỏi mở ? nó sẽ giúp đối  phương được thể hiện nhiều hơn và hào hứng hơn. Ví dụ: thay vì hỏi ” em thấy Phần mềm của Zentech xài tốt không ? thì nên hỏi ” Em đánh giá ra sao về Phần mềm của Zentech ?

Chủ đề ăn uống

Nhu cầu chung và tối thiểu của mọi người là ăn uống,và ai cũng có một vài sở thích về ăn uống.  một gọi ý hay vài câu hỏi mở về chủ đề này sẽ giúp bạn có được một câu chuyện đốt cháy rất nhiều “khoảng trống” khi trò chuyện

Lặp lại điều đối phương nói

Thay vì chỉ ngồi nghe và “à” , “ừ”, “vậy hả” …. thi thoảng hãy lặp lại những điều đối phương vừa nói, nó sẽ làm cho đối phương cảm nhận được sự lắng nghe của bạn và hứng thú hơn khi kể câu chuyện của họ. Hơn nữa nó cũng giúp bạn hiểu vấn đề hơn khi những gì đối phương nói không thuộc “chuyên môn” của bạn

Chia sẻ về bản thân

Không phải ai cũng thích chia sẻ về bản thân, nhưng với một cuộc trò chuyện, việc chia sẻ một chút về bản thân sẽ giúp đối phương tin tưởng hơn vào bạn, nhờ đó mà cuộc nói chuyện trở nên dễ dàng, cởi mở hơn. Nhưng cũng không nên lạm dụng, chia sẽ quá nhiều vì nó sẽ trở nên nhàm chán và đối phương sẽ nghĩ bạn đang….khoe. Một chút về tính cách, sở thích là được rồi

“Đừng giỏi quá”

Nghe có vẻ hơi kỳ cục, nhưng thật sự là như vậy. một cuộc trò chuyện là quá trình tương tác, kết nối với đối phương chứ không phải là một cuộc diễn thuyết, thế nên hãy nói một cách đơn giản, không nên phô diễn quá nhiều mà hãy để đối phương được thể hiện.

Nguyễn ĐQ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *